Banner 1
Banner 1

Những cách lưu trữ Bitcoin an toàn nhất bạn cần biết?

10/02/2018 08:02

Bitcoin không tồn tại, và không được “lưu trữ” hay “nắm giữ”. Ví Bitcoin chỉ lưu trữ những private key, chìa khoá mở đường đến kho báu Bitcoin của bạn trên sổ cái blockchain. Hãy cùng Vcoinexpress.net tiếp cận đến những cách có thể lưu trữ Bitcoin và tìm ra lựa chọn ví an toàn nhất cho riêng bạn.

Ví lưu trữ

Như đã đề cập ở trên, bạn cần phải có một ví Bitcoin để lưu private key. Bitcoin được lưu trữ trên blockchain, và private key là chìa khoá giúp bạn với tay đến số Bitcoin đó. Ví lưu trữ là một công cụ để bạn tiếp cận Bitcoin và thực hiện giao dịch. Bitcoin sử dụng 2 loại mã hoá gồm public key và private key. Ví sẽ có chức năng lưu trữ những key này. Public key giống như địa chỉ email, còn private key được xem như là mật khẩu để mở địa chỉ mail đó. Hãy nhớ, đừng bao giờ tiết lộ private key với người khác.

Hiện nay, có nhiều loại ví với những chức năng đặc biệt cho bạn lựa chọn. Bạn nên sử dụng loại ví phù hợp với nhu cầu của mình. Ví dụ, bạn muốn sử dụng ví trên thiết bị di động? Bạn muốn trữ Bitcoin dài hạn? Bạn muốn dùng ví để có thể thường xuyên mua sắm, giao dịch bằng Bitcoin? Với mỗi nhu cầu, bạn sẽ có lựa chọn ví khác nhau. Lưu ý là bạn có thể sử dụng bao nhiêu ví cũng được, miễn là nó đáp ứng nhu cầu của bạn.

Ví mềm

 Ví mềm kết nối với mạng lưới internet và cho phép bạn sử dụng Bitcoin, đồng thời lưu trữ key. Ví mềm thường là ứng dụng bạn có thể tải về điện thoại và sử dụng.

Ví trực tuyến

 Ví trực tuyến cung cấp chức năng tương tự như ví mềm nhưng dễ sử dụng hơn. Với loại ví này, các key sẽ được lưu trữ trực tuyến trên hệ thống của nhà cung cấp ví thay vì trong phần cứng của chủ sở hữu. Bạn có thể truy cập vào ví từ các thiết bị.

Ví offline

 Đây là cách lưu trữ ngắt kết nối với Internet. Với hình thức này, bạn có thể viết key ra giấy rồi cất kĩ ở một nơi an toàn nào đó.

 Ví cứng

 Ví cứng là dạng ví lưu trữ key trên thiết bị điện tử có thể truy cập được ngay cả khi không kết nối Internet. Có nhiều loại ví cứng để bạn lựa chọn như Trezor, Keepkey và Ledger.  Ví cứng có bản chất giống như cách bạn viết key ra giấy và cất đi, nhưng nâng cấp hơn. Ví cứng an toàn hơn, và cung cấp cả chức năng chuyển và nhận Bitcoin. Nếu bạn đánh rơi hoặc bị đánh cắp ví cứng, ví có thể được khôi phục bằng “seed phrase” gồm 12 đến 24 kí tự.

Bảo mật và ẩn danh

Nếu bạn chọn các thiết bị trên để lưu trữ private key, bạn cần chú ý đến độ bảo mật của chúng. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm cho sự bảo mật của private key của mình. Không ai có thể truy cập vào ví của bạn nếu như bạn không cho phép họ làm điều đó. Đồng thời, không ai có thể giúp bạn nếu như bạn quên hay làm mất private key. Nếu bạn sở hữu nhiều Bitcoin, hãy chia nhỏ chúng ra và lưu trữ trên nhiều loại ví khác nhau.

Ngoài độ bảo mật, ví lưu trữ còn cung cấp các tuỳ chọn về độ ẩn danh. Hãy nhớ rằng, cho dù là ví trực tuyến hay offline, dữ liệu của bạn đều được gửi đến các node trên blockchain và server có thể xem được địa chỉ IP của bạn. Để tăng độ ẩn danh, hầu hết các ví Bitcoin sẽ tự động tạo ra một địa chỉ mới cho mỗi giao dịch, khiến việc xác định danh tính người gửi và người nhận Bitcoin trở nên khó khăn hơn.

Như vậy, bạn đã được giới thiệu sơ lược về các loại ví Bitcoin và biết được rằng bạn không hề “lưu trữ” hay “nắm giữ” Bitcoin. Thứ bạn lưu giữ là các key, còn Bitcoin được lưu trữ trên blockchain.

Ghi rõ nguồn khi sao chép

Dưới bài viết

Tin mới

Thong ke