Banner 1
Banner 1

Hiểu đúng về tiền kỹ thuật số và tiền mã hoá - Phân biệt 2 hình thức này

10/02/2018 08:02

Đã bao giờ bạn cảm thấy hoang mang vì hai thuật ngữ tiền kĩ thuật số (digital currency) và cryptocurrency (tiền mã hoá) chưa? Tại sao lại tồn tại 02 hình thức này, chúng có điểm khác biệt lớn nhất là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi.

Tiền kĩ thuật số (digital currency) là gì?

Digital currency là loại tiền được sử dụng trên mạng Internet.

Digital currency chỉ tồn tại dưới dạng kĩ thuật số. Chúng không có giá trị vật lý tương đương trong đời thực như tiền giấy. Tuy nhiên, digital currency vẫn sở hữu nhưng đặc tính của tiền tệ truyền thống. Chẳng hạn, bạn có thể giữ, chuyển cho người khác hoặc trao đổi với một loại tiền khác. Đồng thời, bạn có thể dùng chúng để thanh toán cho các hoá đơn mua hàng trên các cửa hàng trực tuyến, hoặc các dịch vụ khác. Digital currency không bị giới hạn về địa lý hay chính trị, các giao dịch có thể được gửi – nhận ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Tiền mã hóa (cryptocurrency) là gì?

Cryptocurrency hoàn toàn khác với digital currency

Cryptocurrency là một loại tài sản được sử dụng như một phương tiện để trao đổi. Cryptocurrency được tin tưởng sử dụng nhờ vào nền tảng mật mã học (cryptography).

Một trong những vấn đề cơ bản của mật mã học chính là sự truyền tải và mức độ bảo mật. Nó tạo ra và phân tích các thuật toán, giao thức khiến cho các thông tin không thể bị thay đổi hoặc điều chỉnh trong quá trình tương tác với các bên thứ ba. Cryptography là sự kết hợp của nhiều ngành khoa học với toán học. Chính toán học đảm bảo sự tin cậy và độ nghiêm ngặt cho các thuật toán và giao thức.

Cryptocurrency sử dụng Blockchain và một sổ cái phân quyền, tức là không có bất kì cơ quan, cá nhân nào kiểm soát các hoạt động trên network. Tất cả được vận hành bởi toàn thể người dùng.

Khác biệt lớn nhất giữa Cryptocurrency và Digital Currency

Mặc dù cryptocurrency là một dạng của digital currency nhưng giữa hai loại tiền này vẫn có những khác biệt cơ bản.

Cấu trúc

Digital currency mang tính tập trung, được kiểm soát bởi một nhóm người và máy tính. Trong khi đó, Cryptocurrency là phân quyền, quyền kiểm soát thuộc về cộng đồng người dùng.

Ẩn danh

Digital currency yêu cầu xác thực danh tính, buộc người dùng phải đăng tải hình ảnh và các thông tin cá nhân. Còn, mua – bán, đầu tư hay thực hiện các hoạt động liên quan đến cryptocurrency không cần đến các bước đó. Tuy nhiên, cần lưu ý là cryptocurrency không hoàn toàn ẩn danh. Dù địa chỉ (address) chỉ không chứa các thông tin như họ tên, địa chỉ nhà, v…v, nhưng các giao dịch, người nhận và chuyển tiền đều được công khai trên network. Vì thế, tất cả các giao dịch đề có thể bị theo dõi và truy vết.

Tính minh bạch

Digital currencies không minh bạch. Bạn không thể chọn địa chỉ ví của người khác và xem thử trong đó có bao nhiêu tiền được. Các thông tin này được bảo mật.

Với cryptocurrency thì khác. Bất kì ai cũng có thể nhìn thấy giao dịch của những người khác vì mọi giao dịch đề được lưu trữ trên blockchain công khai.

Khả năng bị thao túng

Digital currency do một cơ quan trung ương quản lý và giải quyết các vấn đề xảy ra. Cơ quan này có thể huỷ bỏ hoặc đóng băng các giao dịch nếu thấy chúng có dấu hiệu lừa đảo hay rửa tiền.

Cryptocurrency là tiền của tất cả mọi người. Vì thế, không thể chắc chắn được là cả cộng đồng cùng lên tiếng thì có thể thay đổi được blockchain. Cho dù số lượng tiền trong giao dịch lớn cỡ nào, các quyết định sẽ không bao giờ chắc chắn và tuyệt đối như hình thức tập trung.

Tính hợp pháp

Nhiều quốc gia đã ban hành khung pháp lý cho digital currency, ví dụ như Điều 4A trong Bộ Luật Thương Mại Đồng Nhất (UCC) của Hoa Kỳ, nhưng cryptocurrency lại là một câu chuyện khác. Tại một số quốc gia, cryptocurrency chưa được “định nghĩa” là hình thức tồn tại nào, trong khi một số nước khác thì có ý định cấm hoàn toàn. Tính pháp lý của cryptocurrency vẫn còn ở thời sơ khởi và còn nhiều thời gian để hình thành.

Điểm mạnh và điểm yếu

Trong hệ thống tập trung, sẽ có một nhóm người kiểm soát sự vận hành của toàn bộ hệ thống. Nếu bạn gây ra lỗi trong giao dịch, bán có thể yêu cầu công ty phát hành xử lý giúp. Nhưng, bạn không thể làm như thế trong hệ thống phân quyền.

Mặt khác, network tập trung cần nắm giữ nhiều thông tin bảo mật của người dùng. Những dữ liệu này vẫn có thể bị mất, bị đánh cắp hoặc gửi đến các cơ quan quản lý. Network phân quyền sẽ không xuất hiện các vấn đề này.

Ghi rõ nguồn khi sao chép

Dưới bài viết

Tin mới

Thong ke