Banner 1
Banner 1

Bitcoin đạt điểm D- theo đánh giá của Economy 101 trong năm 2018

10/02/2018 10:02

Trong năm 2017 vừa qua, Bitcoin gần như “gây bão” thị trường crypto và khiến cả giới tài chính toàn cầu xôn xao. Nhiều người có lẽ không biết Blockchain là gì nhưng chắc chắn sẽ biết về Bitcoin. Tuy nhiên, có một câu hỏi mà đến nay nhiều người vẫn chưa trả lời được: Bitcoin có được xem là tiền tệ hay không?

Để xác định xem Bitcoin có được là một loại tiền tệ hay không, ta điểm sơ qua về chức năng của tiền. Nếu chăm chỉ đọc sách vè kinh tế, bạn sẽ thấy người ta hầu như đều đề cập đến ba chức năng của tiền: Vật trung gian trao đổi, Lưu trữ giá trị và đơn vị tính toán tiền tệ.

Chức năng quan trọng nhất của tiền là phương tiện trao đổi. Người bán chấp nhận nó để đổi lấy hàng hoá và dịch vụ. Tiền đồng thời phải có giá trị lưu trữ vì  hầu như con người thường có xu hướng tiết kiệm để dành về sau. Tuy nhiên lạm phát là một điều khiến đồng tiền ngày càng mất giá. Cuối cùng tiền tệ là một thước đo để đánh giá giá trị của hàng hoá và dịch vụ.

Bất cứ thứ gì cung cấp những chức năng trên sẽ được xem là tiền kể cả những mảnh giấy vô giá trị, chữ số trên máy tính,…

Các hình thái tiền tệ

Thông thường, người ta tập trung vào ba loại: Hóa tệ (Commodity Money), Bút tệ (Representative Money) và Tiền pháp định (Fiat Money).

Hóa tệ là loại tiền tệ bằng hàng hóa. Đấy chính là hình thái đầu tiên của tiền tệ và được sử dụng trong một thời gian dài. Gia súc, thuốc lá, và đá quý sẽ là một ví dụ về hình thái này. Bút tệ là tiền được hậu thuẫn hoặc có thể trao đổi được, một vật có giá trị như vàng hoặc bạc. Tether được hậu thuẫn bởi đồng USD có thể là một ví dụ cho trường hợp này. Cuố i cùng, tiền pháp định là tiền được tạo ra bởi các sắc lệnh từ chính phủ.

Vậy còn Bitcoin?

Chúng tôi sẽ thử đưa Bitcoin vào một bài kiểm tra dựa trên thang điểm 30 với 10 điểm cho mỗi hình thức đánh giá: Chức năng, Phân loại và Đặc tính.

1. Chức năng

Không nhiều người chấp nhận Bitcoin như một phương tiện trao đổi. Trên thực tế nhiều doanh nghiệp lớn gần đây đã ngừng chấp nhận nó. Trong đó phải kể đến Visa, Stripe,…

Về khía cạnh lưu trữ giá trị, Bitcoin không được đánh giá tốt vì tính biến động cực kỳ cao của nó. Nếu mua thật nhiều Bitcoin vào những năm về trước, thời điểm đồng tiền mã hóa này đạt 20.000 USD/token hẳn bạn đã là tỷ phú. Nhưng nói chung, sự biến động cực đoan không phải là một đặc điểm tốt.

Cuối cùng, Bitcoin càng không phải là một đơn vị tính toán. Bạn có thể phản biện bằng cách nói tại sao không, chẳng phải một số người vẫn dùng chúng để mua các loại crypto khác hay sao. Dĩ nhiên bạn không sai nhưng chỉ có “một số người” và “một số người” ở đây chắc chắn chỉ là một phần nhỏ của thế giới.

Như vậy, Bitcoin đạt được 6/10 điểm về phần chức năng. 

2. Đặc tính

Bitcoin được đánh giá cao về tính lưu động và tiện dụng khi có thể mang theo mọi nơi. Đồng coin này còn có tính phân chia cao và bền lâu. Thiếu xót duy nhất là nó thiếu sự ổn định và chấp nhận.

Bitcoin nhận được điểm 8/10 về mặt này.

3. Phân loại

Bitcoin không phải là hóa tệ, không phải là bút tệ và chắc chắn càng không phải là tiền pháp định. Sau nhiều nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy Bitcoin đại diện cho tất cả các máy tính, năng lượng và nhân lực trong hệ thống mining (có nhiệm vụ giữ cho network minh bạch). Vì đồng coin này là một sáng kiến mới mẽ nên không thuộc bất kỳ hình thức tiền tệ nào. Crypto là một loại tiền mới và sách giáo khoa trong tương lai chắc chắn sẽ kể đến tên chúng. Nhưng hiện tại, Bitcoin vẫn không thuộc bất kỳ hình thái tiền tệ nào trong Econ 101.

Về mặt này, Bitcoin chỉ đạt 4/10 điểm.

Bitcoin nhận được điểm D-

Theo cách đánh giá này, Bitcoin đạt được 18/30 điểm theo quan điểm của Econ 101. Quy đổi ra khoảng 60/100% hoặc điểm D-. Sự thật nếu Bitcoin không nhanh chóng giải quyết vấn đề mở rộng để giảm thiểu phí giao dịch và thời gian chờ xác nhận,… các Altcoin sẽ được đà vươn lên sớm thôi

Ghi rõ nguồn khi sao chép

Dưới bài viết

Tin mới

Thong ke